Đang thực hiện
 
Tên đăng nhập
Vui lòng nhập Tên đăng nhập!
Mật khẩu
Vui lòng nhập Mật khẩu!
  Quên mật khẩu?
Top adv
Chủ nhật, 14/08/2022 19:53 GMT +7

Chào mừng bạn ghé thăm JPNET. Nếu chưa có tài khoản, xin hãy nhấn nút Đăng ký để tạo cho mình một tài khoản! Nào cùng trao đổi các vấn đề khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Rất vui khi được gặp bạn ở JPNET.
 

Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn

Tìm hiểu Vị trí địa lý Nhật Bản từ A đến Z Trả lời

Thứ 4, 31/03/2021 08:36#1

Tham gia ngày: 24/02/2021

Bài viết: 19

Cảm ơn: 0

Được cảm ơn: 0

Tìm hiểu Vị trí địa lý Nhật Bản từ A đến Z

Đây hẳn là một thông tin quan trọng cho du học sinh và người lao động khi bắt đầu tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này. Vị trí địa lý Nhật Bản như thế nào? có khác gì với việt Nam?

1. Đặc điểm vị trí địa lý của Nhật Bản

1.1 Vị trí địa lý lãnh thổ Nhật Bản

Nhật Bản là một đảo quốc nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương. Vì là đảo quốc nên nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển, hoàn toàn không tiếp giáp với quốc gia hay vùng lãnh thổ nào trên đất liền. Tuy nhiên, bán đảo Triều Tiên và bán đảo Sakhalin (Nhật Bản gọi là Karafuto) chỉ cách các đảo chính của Nhật Bản vài chục km.
Vị trí địa lý lãnh thổ Nhật Bản
 

Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản phía Bắc là Nga, phía Tây có Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc; ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Vị trí lãnh thổ Nhật Bản xét theo kinh độ và vĩ độ, các điểm cực của Nhật Bản như sau:

Điểm cực Đông: 24°16′59″B 153°59′11″Đ.
Điểm cực Tây: 24°26′58″B 122°56′1″Đ.
Điểm cực Bắc: 45°33′21″B 148°45′14″Đ.
Điểm cực Nam: 20°25′31″B 136°04′11″Đ.

1.2. 4 đảo lớn của Nhật Bản

Nhật Bản từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là một quốc gia với vùng lãnh thổ có bốn phía được bao bọc bởi biển. Có rất nhiều hòn đảo khác nhau được kết hợp để tạo thành đất nước này. Trong số đó, Nhật Bản được hình thành chủ yếu từ 4 hòn đảo lớn là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku từ Bắc xuống Nam. Với từng hòn đảo lại nằm ở một vị trí địa lý khác nhau, diện tích khác nhau và thậm chí là khí hậu cũng có sự thay đổi.

Đảo lớn Nhật Bản Honshu

Đảo Honshu có thủ đô Tokyo, 2 Phủ và 31 tỉnh, tổng cộng có 34 tỉnh thành. Với địa hình chủ yếu là đồi núi đã tạo cho khí hậu ở Honshu có nét đặc trưng riêng, phân thành nhiều vùng riêng biệt như khí hậu đại dương ở phía đông, khí hậu biển lục địa ở phía tây nam, và khí hậu biển Nhật Bản ở phía bắc.

Đảo Honshu là đảo lớn nhất Nhật Bản, với khoảng 60% diện tích lãnh thổ kéo dài từ tỉnh Aomori đến tỉnh Yamaguchi, Honshu có diện tích 227942.41 km2. Honshu luôn đặc biệt ở mọi góc nhìn, với 8 tỉnh không tiếp giáp biển, chính điều này đã khiến Honshu có một dáng vẻ rất riêng.

Tokyo hoa lệ của đáo lớn Honsu

Tokyo hoa lệ của đáo lớn Honsu

Đây cũng chính là nơi bắt nguồn của những dãy núi cao, trong đó nổi tiếng là núi Phú Sĩ, nơi thu hút rất lớn lượng khách đi du lịch Nhật Bản hàng năm. Ngoài thành phố Tokyo xinh đẹp và tráng lệ thì đảo Honshu còn có nhiều thành phố trọng tâm với dân số đông đúc và kinh tế phát triển mạnh như Osaka hay tỉnh Aichi.

Đảo lớn Nhật Bản Hokkaido

Hokkaido ở phía bắc của đảo Honshu, là hòn đảo lớn thứ 2 của Nhật Bản với tổng diện tích là 32.221 dặm vuông. Hiện nay tại hòn đảo lớn này của Nhật Bản đang có đến 5.377.435 người dân đang sinh sống. Đây là thành phố chính và cũng là thủ phủ của hòn đảo này. Hokkaido và Honsu được ngăn cách bởi eo biển Tsugaru.

Eo biển Tsugaru
Eo biển Tsugaru

Hokkaido có địa hình là một cao nguyên núi lửa. Với núi lửa ở trung tâm nằm ở vị trí trung tâm được bao quanh bởi đồng bằng và ven biển. Trong đó, ngọn núi lửa hoạt động tại đây là Asahidake với độ cao là 2.290m.

Một thoáng thơ mộng hồ Toya Hokkaido
Một thoáng thơ mộng hồ Toya Hokkaido

Hokkaido được biết đến với mùa hè mát mẻ và mùa đông băng giá. Nhiệt độ trung bình vào tháng 8 là từ 17˚C đến 22˚C trong khi nhiệt độ trung bình của tháng 1 là -12˚C đến -4˚C tùy theo độ cao và vĩ độ. Không giống như các đảo chính khác của nơi này, Hokkaido thường không bị ảnh hưởng của mùa mưa vào tháng 6-7 và không có khí hậu nóng ẩm điển hình của mùa này. Do khí hậu điển hình, mùa hè trên đảo quấn hút các du khách khắp Nhật Bản. Vùng đất này vốn được nổi tiếng là vùng đất lạnh nhất tại Nhật. Trong khi mùa đông chỉ có băng giá và tuyết thì mùa hè trên đảo thì mát mẻ.

Những cánh đồng hoa vô tận ở Furano, Hokkaido
Những cánh đồng hoa vô tận ở Furano, Hokkaido

Lái xe qua nhũng cánh đông hoa mênh mông bát ngát đang khoe sắc ở Furano chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách nhũng kỷ niệm không thể nào quên.

Đảo lớn Nhật Bản Kyushu

Đảo lớn Nhật Bản Shikoku

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết vị trí địa lý Nhật Bản tại đây, về 4 hòn đảo lớn, về múi giờ cũng như diện tích và những điều thú vị về đặc điểm tự nhiên của xứ Phù Tang xinh đẹp.
Trả lời nhanh
Vui lòng nhập Nội dung trả lời! Nội dung trả lời phải lớn hơn 15 ký tự!
Công ty chủ quản:  TNHH Nguồn Nhân Lực JPNET Toàn Cầu.
Địa chỉ: Tầng 8, Toà Nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Người chịu trách nhiệm nội dung: Khuất Văn Thế (Mr)
Email: info@jpnet.vn
Hotline: 0981 307 288

© 2019 JPNET | Diễn đàn đang trong thời gian thử nghiệm và xin giấy phép MXH.

Thiết kế website bởi Web123.vn