Đang thực hiện
 
Tên đăng nhập
Vui lòng nhập Tên đăng nhập!
Mật khẩu
Vui lòng nhập Mật khẩu!
  Quên mật khẩu?
Top adv
Chủ nhật, 25/07/2021 06:40 GMT +7

Chào mừng bạn ghé thăm JPNET. Nếu chưa có tài khoản, xin hãy nhấn nút Đăng ký để tạo cho mình một tài khoản! Nào cùng trao đổi các vấn đề khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Rất vui khi được gặp bạn ở JPNET.
 

Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn

Tại sao Nhật Bản thường xảy ra động đất? Trả lời

Thứ 5, 18/03/2021 09:16#1

Tham gia ngày: 24/02/2021

Bài viết: 19

Cảm ơn: 0

Được cảm ơn: 0

Tại sao Nhật Bản thường xảy ra động đất?

Nhật Bản được biết đến là một đất nước kiên cường, hàng năm phải đối mặt với nhiều thiên tai tuy nhiên cách họ khôi phục cũng khiến cả thế giới phải ngả đầu ngưỡng mộ. Vậy nhưng, bạn có thắc mắc tại sao động đất lại thường xảy ra ở Nhật Bản? Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây. 

Nhật Bản và những trận động đất đi vào lịch sử

Một đất nước sở hữu hơn 10% lượng núi lửa hoạt động trên thế giới, vị trí địa lý nhỏ hẹp khó cho sự phát triển kinh tế, tài nguyên thiên nhiên khan hiếm trong khi thảm họa thiên nhiên lại thường xuyên, người dân Nhật Bản đã dần làm quen và có sự chuẩn bị kỹ càng để đối phó với những tình huống khi sóng thần hay động đất xảy ra.

Động đất là gì?

Không chỉ Nhật Bản mà ngay tại Hà Nội bạn cũng có thể cảm nhận được dư chấn của động đất vào tháng 7 năm 2020 vừa rồi. Cơn động đất đó đủ để thấy được sự rung chuyển của trái đất.

Vậy động đất là gì? Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, cường độ mạnh hay yếu (xác định bằng độ Richter) còn tuỳ thuộc sự dịch chuyển các mảng thạch quyển hoặc các đứt gãy ở dưới mặt đất và truyền qua các khoảng cách lớn. Một sự chấn động đơn độc thường kéo dài không quá vài giây, những trận động đất nghiêm trọng nhất cũng chỉ kéo dài tối đa là 3 phút.

Động đất vô cùng nguy hiểm và nó còn là một nguyên nhân gây ra sóng thần. Đã từng xảy ra thảm họa kép ở Nhật vào năm 2011. Bởi vì khi xảy ra động đất trong lòng đại dương, sức địa chấn sẽ đẩy khối nước khổng lồ lên cao. Trong khoảng mấy trăm km khối nước bị đẩy lên cao rồi rơi xuống, tạo ra những đợt sóng lớn tràn qua các đạI dương rồi đổ bộ vào đất liền. Đôi khi động đất còn khiến núi lửa hoạt động, thậm chí là những núi lửa đã tắt từ lâu. Do lòng đất bị nứt ra tạo cơ hội cho nhũng dòng mắc ma phun trào. Những hiện tượng này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra những tai họa không lường.

Vậy tại sao Nhật Bản lại hay xảy ra động đất?

Nguyên nhân là do Nhật Bản nằm trong “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, nơi địa chấn phức tạp với nhiều trận động đất nhất thế giới. “Vành đai” này thực tế là một khu vực có hình giống như vành móng ngựa bao vòng quanh Thái Bình Dương, nơi mà nhiều trận động đất của thế giới và sự phun trào của núi lửa xảy ra.
Nguyên nhân Nhật Bản hay xẩy ra động đất

Trong vành đai này, nhiều mảng kiến tạo – bao gồm mảng kiến tạo Thái Bình Dương nằm dưới đáy Thái Bình Dương và mảng lục địa Philippines – kết hợp lại và va chạm. Tại đây mảng Thái Bình Dương và mảng Philippines dịch chuyển và va chạm tại nên các trận động đất. “Khi các mảng kiến tạo dịch chuyển và va chạm vào nhau , ở ranh giới giữa chúng sẽ tạo đã tạo ra các dãy núi hoặc núi lửa, cũng như tạo ra các trận động đất và các hiện tượng địa chất khác”. Chuyện núi lửa phun trào tại Phlippin và Indonesia là thường xuyên xảy ra cũng do hiện tượng này.

>>>Xem thêm những chia sẻ về động đất Nhật Bản và những điều mà du học sinh và người lao động tại Nhật Bản cần lưu ý để bảo vệ bản thân khi có dấu hiệu động đất nhé!

Trả lời nhanh
Vui lòng nhập Nội dung trả lời! Nội dung trả lời phải lớn hơn 15 ký tự!
Công ty chủ quản:  TNHH Nguồn Nhân Lực JPNET Toàn Cầu.
Địa chỉ: Tầng 8, Toà Nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Người chịu trách nhiệm nội dung: Khuất Văn Thế (Mr)
Email: info@jpnet.vn
Hotline: 0981 307 288

© 2019 JPNET | Diễn đàn đang trong thời gian thử nghiệm và xin giấy phép MXH.

Thiết kế website bởi Web123.vn